Train to Busan หนังซอมบี้น้ำดีที่ไม่ควรพลาด

หากจะกล่าวว่ายุคนี้เป็นยุคทองของหนัง ‘ซอมบี้’ ก็คงไม่ผิด เพราะไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์หรือซีรีส์ของสัญชาติไหน ๆ ก็มักจะมีการถ่ายทอดเรื่องราวของเชื้อไวรัสซอมบี้กันทั้งนั้น แต่แต่ละเรื่องก็มักจะมาพร้อมความแตกต่างของซอมบี้ เนื้อเรื่อง การเล่าเรื่อง การตัดสินใจ และการเอาตัวรอดของตัวละครแต่ละคน

แต่หากพูดถึงหนังซอมบี้ที่กินใจคนดู เรียกเสียงปรบมือ และได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงบวกมากที่สุด Train to Busan : ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง นี่แหละ ที่จะได้รางวัลภาพยนตร์ซอมบี้ยอดนิยมไปครอง เพราะเรื่องนี้นอกจากเราจะได้เห็นฝีมือการแสดงที่สุดยอดของพระเอกหนุ่มสามีแห่งชาติอย่าง กงยู มาเป็นนักแสดงนำแล้ว เส้นเรื่อง ความสมจริง และความลุ้นระทึก ก็มีมาให้เห็นแบบไม่ขาดสาย

Train to Busan : ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง หนังซอมบี้ที่ดีทุกวินาที
Train to Busan : ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง หนังซอมบี้ที่ดีทุกวินาที

ซึ่งหากคุณอยากจะดูหนังซอมบี้ที่มีทั้งการไล่ล่า การตัดสินใจ การเอาตัวรอด และความเห็นแก่ตัวของคน Train to Busan ก็สามารถตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้ทุกรูปแบบ โดยภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของพ่อลูกที่กำลังเดินทางไปปูซานกับรถไฟ ในระหว่างที่ทั่วทั้งเมืองกำลังเกิดไวรัสระบาดอยู่ และท้ายที่สุดไวรัสที่ว่าก็ดันหลุดขึ้นมาบนรถไฟจนได้ ทำให้ผู้คนทั้งขบวนต่างทุกกัดกินและกลายเป็นซอมบี้ไปหมด

และเรื่องนี้ก็ไม่ได้แสดงให้เราเห็นแค่ความรักของพ่อกับลูกเท่านั้น แต่ยังแสดงให้เห็นคามรักของคู่สามีภรรยา พี่น้อง และคู่รักวัยรุ่น ที่ต้องการจะให้คนที่ตัวเองรักรอดพ้นจากสถานการณ์ที่เป็นอยู่ไปได้

Train to Busan : ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง หนังซอมบี้ที่ดีทุกวินาที
Train to Busan : ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง หนังซอมบี้ที่ดีทุกวินาที

นอกจากนี้หนังก็ไม่เพียงแต่จะถ่ายทอดความบ้าคลั่งของซอมบี้เท่านั้น แต่ยังสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นในทุกสังคมชนชั้นนั่นคือ ‘ความเห็นแก่ตัวของคน’ ที่แม้ว่าทุกคนจะต้องอยู่ในสถานการณ์ที่ลำบาก แต่หากคนเรามีความเห็นแก่ตัวครอบงำเข้าแล้ว ไม่ว่าจะคนอื่นจะด่าจะว่าขนาดไหนก็ไม่มีความรู้สึกสะทกสะท้าน หรือรู้ร้อนรู้หนาวกับการกระทำนั้นเลย

ในช่วงเริ่มเรื่อง Train to Busan อาจมีความเอื่อย ๆ เฉื่อย ๆ ไปบ้างตามสไตล์ของหนังเกาหลี แต่เมื่อเส้นเรื่องได้ดำเนินไปเรื่อย ๆ กลับสร้างความลุ้นระทึกจนนั่งไม่ติด และสร้างความประทับใจให้กับคนดูได้ทุกชั่วขณะ แถมซอมบี้เรื่องนี้ยังมีความโหด ความว่องไว วิ่งไล่ตามได้ และหาอาหารกันเป็นทีม ที่สำคัญยังเป็นเชื้อไวรัสที่แพร่กระจายไวมาก เพราะเพียงแค่กัด 1 ครั้ง ก็สามารถกลายเป็นซอมบี้ได้ในทันที

Train to Busan : ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง หนังซอมบี้ที่ดีทุกวินาที
Train to Busan : ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง หนังซอมบี้ที่ดีทุกวินาที

แต่ถึงแม้ว่าเนื้อเรื่องจะปูมาให้ซอมบี้เป็นฝ่ายชนะและดูเหมือนว่าไม่น่าจะมีใครรอดพ้นไปได้ แต่สุดท้ายผู้เขียนบทก็สามารถหาทางออกที่สมเหตุสมผลให้กับตัวละครได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากใครที่อยากดูหนังซอมบี้แล้วเสียน้ำตาเล่น ๆ ก็ลองชมภาพยนตร์เรื่องนี้ดูสักครั้ง รับรองว่าคุณจะสลัดภาพหนังซอมบี้ไม่เมคเซ้นส์ออกไป เหลือเพียงแต่ความสมจริง ความอลังการของงาน CG และอรรถรสระหว่างการรับชมได้อย่างดีเยี่ยมแน่นอน

ใครที่อยู่บ้านเหงา ๆ อยากลองหาหนังซอมบี้รสชาติกลมกล่อมดูสักครั้ง ขอแนะนำให้คุณเปิด Train to Busan : ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง รับรองว่าคุณจะต้องประทับใจจนอยากให้มีภาคต่อ ๆ ไปอย่างแน่นอน หรือหากใครอยู่บ้านเหงา ๆ อยากหารายได้ ลองคลิ๊กไปที่บาคาร่า 1688 สิคะ ช่วยได้แน่นอน

Leave a comment

Your email address will not be published.