Parasite เรื่องราวความแตกต่างระหว่างชนชั้น

ภาพยนตร์เรื่อง ‘ชนชั้นปรสิต (Parasite)’ เป็นภาพยนตร์ที่คว้ารางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ที่ถือว่าเป็นครั้งแรกในรอบ 92 ปีของออสการ์ ที่ผู้ชนะในรางวัลนี้เป็นภาพยนตร์ที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร

โดยเรื่องนี้ได้ตีแผ่ทุกความจริงในสังคม ที่เรียกได้ว่ามีการแบ่งชนชั้นได้อย่างชัดเจน เนื้อเรื่องจะแบ่งเป็นพาร์ทต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี เป็นความซับซ้อนที่เข้าถึงง่าย ซึ่งหากเทียบกับโลกแห่งความเป็นจริงแล้ว ปัญหาเรื่องความเหลื่อมล้ำทางสังคมถือเป็นปัญหาที่แก้ไม่ได้นั่นเอง

Parasite : ชนชั้นปรสิต เรื่องราวเสียดสีสังคมที่ควรดู
Parasite : ชนชั้นปรสิต เรื่องราวเสียดสีสังคมที่ควรดู

เนื้อหาของเรื่องมีความเข้มข้น ทำให้คนดูรู้สึกลุ้นระทึกไปการกระทำของตัวละครจนก้นไม่ติดกับเบาะ มีการหักมุมเรื่องจนคุณไม่สามารถคาดเดาอะไรได้ โดยผู้เขียนบทได้แทรกความตลกร้ายเข้าไปเพื่อเสียดสีสังคมชนชั้นได้อย่างเฉียบคม ในส่วนของเนื้อหาจะเล่าถึงครอบครัว ‘ชนชั้นล่าง’ ที่มีฐานะยากจน มีที่พักอาศัยเป็นเพียงแค่ใต้ถุนบ้านใจกลางกรุงโซล เกาหลีใต้ พ่อแม่ตกงาน และลูกทั้ง 2 คนสอบไม่ติดมหาวิทยาลัย และครอบครัว ‘มหาเศรษฐี’ ที่ชีวิตนี้ไม่ขาดอะไร มีแต่ความสุขสบายเท่านั้น

แต่เรื่องราวอันหฤหรรษ์ได้เริ่มต้นขึ้นหลังจากที่เพื่อนของ คิมกีวู (ลูกชาย) ได้มาทาบทามให้เขาสวมรอยเป็นครูสอนภาษาอังกฤษให้กับลูกสาวของมหาเศรษฐี นั่นจึงทำให้เขาเริ่มมองเห็นช่องทางที่จะเกาะครอบครัวเศรษฐีนี้เอาไว้ เขาเริ่มต้นด้วยการพาน้องสาวมาแปลงร่างเป็นครูสอนศิลปะให้กับลูกชายเศรษฐี ให้พ่อเป็นคนขับรถ และปิดท้ายด้วยการให้แม่มาเป็นแม่บ้าน

Parasite : ชนชั้นปรสิต เรื่องราวเสียดสีสังคมที่ควรดู
Parasite : ชนชั้นปรสิต เรื่องราวเสียดสีสังคมที่ควรดู

เมื่อคนทั้งหมดได้แฝงตัวเข้ามาอยู่ในบ้านหลังใหญ่ เรื่องราวสุดเข้มข้นก็ได้ดำเนินไป พร้อมกับมีจุดจบที่คุณคาดคิดไม่ถึง ซึ่งเรื่องนี้จะนำเสนอมุมมองของชนชั้นทั้ง 2 ออกมาอย่างเต็มรูปแบบ ในขณะที่คนรวยมีทุกสิ่งทุกอย่างที่เพียงพอหรือมากเกินไปด้วยซ้ำสำหรับการใช้ชีวิต แต่อีกหนึ่งชนชั้นกลับต้องอาศัยรวมกันในบ้านหลังแคบ แค่มีฝนตกลงมาก็ทำให้บ้านหลังนั้นพร้อมจะจมหายลงไปทุกเมื่อ ซึ่งประเด็นเรื่องฝนตกก็ทำออกมาได้ดีมาก ๆ เพราะอย่างที่บอกไปว่าฝนตกสำหรับคนจนคือหายนะ แต่ฝนตกสำหรับคนรวยคือการอดไปปิกนิกเท่านั้น

จุดเด่นของเรื่องนี้คือมีความสามารถที่จะเปลี่ยนจิตใจของคนดูให้คล้อยตามได้ ทั้ง ๆ ที่การกระทำของชนชั้นล่างเป็นเรื่องที่ผิดกับหลักจริยธรรม แต่เนื้อเรื่องกลับนำพาจิตใจของคนดูให้ลุ้นและเอาใจช่วยไปกับการกระทำนั้น ๆ พร้อมกับส่งเสียงเชียร์ให้กับครอบครัวชนชั้นล่างทำมันให้สำเร็จ

Parasite : ชนชั้นปรสิต เรื่องราวเสียดสีสังคมที่ควรดู
Parasite : ชนชั้นปรสิต เรื่องราวเสียดสีสังคมที่ควรดู

ซึ่งแท้จริงแล้วคำว่า ‘ปรสิต’ ของภาพยนตร์เรื่องนี้ สามารถตีความหมายได้หลายทาง เราทุกคนล้วนมีความเป็นปรสิตอยู่ เพียงแค่ว่าจังหวะชีวิตในช่วงนั้น ๆ เราได้กระทำอะไรลงไปบ้าง

ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องราวเสียดสีสังคมที่คุณควรเปิดใจดูมันสักครั้ง เพราะหนังเรื่องนี้ได้ตีแผ่โลกแห่งความเป็นจริงเอาไว้แบบไม่มีผิดเพี้ยน แต่หากคุณอยากเข้าไปอยู่ในสังคมที่เหนือขั้นกว่า มีเงินใช้จ่ายไม่ขาดมือ บาคาร่า 1688 เว็บพนันออนไลน์อาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่อาจจะช่วยคุณได้

Leave a comment

Your email address will not be published.