เนื้อย่างเกาหลี วัฒนธรรมการกินที่ถูกขายผ่านซีรีส์

หากเริ่มต้นพูดถึง ‘ประเทศเกาหลีใต้’ หลาย ๆ คนคงจะนึกถึงบรรยากาศ และสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามอย่างแน่นอน แต่ในช่วงนี้เป็นช่วงโควิดที่ทำให้คุณไม่สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้ นั่นจึงทำให้หลายคนที่อยากไปเกาหลีจะต้องท่องเที่ยวแบบ New Normal ด้วยการเสพความฟินผ่าน ‘ซีรีส์’ แทน

ซึ่งซีรีส์เกาหลีนอกจากจะขึ้นชื่อในเรื่องของเนื้อเรื่องที่มีความน่ารักกุ๊กกิ๊กแล้ว เนื้อเรื่องของซีรีส์เกาหลีในปัจจุบันยังเต็มไปด้วยแง่คิดสอนใจ ที่นำมาผสมผสานกับการตีแผ่ความจริงในสังคมปัจจุบัน ช่วยเพิ่มความเข้มข้น และความสมจริง ด้วยเหตุผลนี้นี่แหละเลยทำให้หลาย ๆ คนต้องอดหลับอดนอนดูกันยันเช้าก็ยังไหว แถมเกาหลียังไม่ได้ส่งต่อแค่ซีรีส์สนุก ๆ เท่านั้น แต่เกาหลีใต้ยังแอบส่งวัฒนธรรมการกินมาแบบเนียน ๆ ด้วยนะ

เกาหลีใต้สร้างวัฒนธรรมการกินผ่านซีรีส์ : www.tonkit360.com
เกาหลีใต้สร้างวัฒนธรรมการกินผ่านซีรีส์ : www.tonkit360.com

จริงหรือไม่ ซีรีส์เกาหลีใต้แอบขายวัฒนธรรมการกินแบบเนียนๆ

และทุกสังเกตหรือไม่ว่าทุกครั้งที่เราดูซีรีส์เกาหลี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตาม เราก็มักจะอินไปกับบทบาทต่าง ๆ ทั้งในเรื่องความรัก สถานที่เที่ยว การใช้ชีวิต ตลอดจนการทำงาน นักแสดงก็สามารถตีบทบาทออกมาได้ดี จนทำให้เราเคลิ้มตามได้แบบง่าย ๆ ที่สำคัญซีรีส์เกาหลียังมักสอดแทรก ‘วัฒนธรรมการกิน’ เข้าไปในซีรีส์ทุกเรื่อง ทุกแนว

ซึ่งหากคุณลองตั้งใจสังเกตก็จะเห็นได้ชัดเลยว่า ซีรีส์ 1 ตอนมักจะมีฉากที่เกี่ยวกับการรับประทานอาหารอยู่เสมอ ทั้งรามยอน เครื่องดื่มโซจู กิมจิ ไก่ทอด ฯลฯ และหนึ่งในเมนูอาหารเกาหลีที่ทำเอาคนนอนดึกต้องน้ำลายไหลไปพร้อม ๆ กันนั่นคือ ‘เมนูเนื้อย่างเกาหลี’

เกาหลีขายวัฒนธรรมการกินเนื้อย่างผ่านซีรีส์ : www.gourmetandcuisine.com
เกาหลีขายวัฒนธรรมการกินเนื้อย่างผ่านซีรีส์ : www.gourmetandcuisine.com

ที่แม้ว่าคุณจะดูซีรีส์แนวไหน โรแมนติก สืบสวน ฆาตกรรม คอมเมดี้ ฯลฯ และแม้ว่าตัวละครจะมีฐานะเป็นอย่างไร ซีรีส์ก็มิวายที่จะถ่ายทอดเรื่องราวการกินเนื้อย่างเกาหลี หรือหมูสามชั้นย่างห่อผักกินคู่กับกิมจิออกมาให้ทุกคนได้รับชมกันเสมอ ซึ่งจริง ๆ แล้วนี่ถือว่าเป็น Soft Power อาวุธลับเกาหลีใต้อย่างหนึ่งที่จะช่วยดึงดูดความคิดและความสนใจจากผู้ชม ให้ผู้คนได้ซึมซับความรู้สึกต่าง ๆ จนไปกระตุ้นจิตใจ แบบที่ไม่ต้องมีการบังคับ ‘ว่าคุณต้องชอบ’ อะไรเลย

แน่นอนเลยว่าสาเหตุที่ทำให้หลาย ๆ คนน้ำลายไหล นั่นก็เป็นเพราะท่าทางการกินที่ถึงรสถึงชาติของตัวละคร พร้อมกับเสียงซาวน์ฉู่ฉ่าของเนื้อที่ลงไปกระทบกับกระทะร้อน ๆ พร้อมด้วยท่าทางทะมัดทะแมงในการกิน และการห่อผัก จึงทำให้คนไทยหลายคนอยากทำตามคนเกาหลี

Soft Power อาวุธลับเกาหลีใต้ : www.monomax.me
Soft Power อาวุธลับเกาหลีใต้ : www.monomax.me

Soft Power หนทางสร้างรายได้ของเกาหลีใต้

ซึ่ง Soft Power ถือว่าเป็นเรื่องที่รัฐบาลเกาหลีใต้ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเป็น 1 ใน 5 ของเรื่องที่สามารถสร้างรายได้ให้กับประเทศได้ แต่หากจะพูดว่าคนไทยเองก็เป็นเหยื่อของ Soft Power ก็คงจะแรงเกินไป เพราะแน่นอนเลยว่าวัฒนธรรมเหล่านี้คนไทยเองไม่ได้รับมาแบบถูกยัดเยียดแต่อย่างใด แต่ตัวคนไทยได้รับวัฒนธรรมมาแบบไม่รู้ตัวมากกว่า

เพราะเห็นได้ชัดจากพฤติกรรมลอกเลียนแบบวัฒนธรรมเกาหลีต่าง ๆ ทั้งเครื่องสำอาง, ศิลปิน, ซีรีส์ และอาหาร ที่สำคัญในตอนนี้ไม่ว่าคุณจะเดินอยู่ตามข้างทาง ห้างสรรพสินค้า หรือแม้แต่ร้านสะดวกซื้อ คุณก็สามารถหาอาหารเกาหลีรับประทานได้แบบง่าย ๆ แล้วก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจอีกด้วยว่าทำไมคุณดูซีรีส์ทุกครั้ง ถึงอยากได้กินเนื้อย่างเกาหลีไปเสียทุกครั้งนั่นเอง

ซีรีส์เกาหลีขายวัฒนธรรมการกินแบบเนียนๆ : www.ryt9.com
ซีรีส์เกาหลีขายวัฒนธรรมการกินแบบเนียนๆ : www.ryt9.com

ด้วยวัฒนธรรมการกินที่สุดแสนจะยั่วน้ำลายแบบนี้ คงไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมในประเทศไทยของเราแม้จะมีร้านหมูกระทะให้เห็นเป็นดอกเห็ด แต่ก็มิวายที่จะมีร้านปิ้งย่างเกาหลีเปิดใหม่กระจายอยู่แทบทุกพื้นที่ ซึ่งเรื่องนี้เราก็ไม่ได้บอกนะว่ารสชาติของอาหารประเทศไหนดีกว่ากัน ของแบบนี้ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของตัวบุคคลมากกว่า

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *